รับประทานช็อกโกแลตแล้วทำให้สิวขึ้น?

By | January 20, 2017

การกินช็อกโกแลตมิได้มีส่วนกระตุ้นให้โรคสิวกำเริบเสิบสาน ด้วยเหตุว่ามีงานศึกษาค้นคว้าและการวิจัย 2 ฉบับที่เป็นที่ยอมรับกันแพร่หลาย ได้เรียนผลของช็อกโกแลต นม ถั่ว และก็น้ำอัดลม โดยเรียนผู้เจ็บป่วยโรคสิว 65 ราย โดยแบ่งเป็น 2 กรุ๊ป

กรุ๊ปที่ 1 รับประทานช็อกโกแลตแท่ง

กรุ๊ปที่ 2 รับประทานอาหารแท่งที่ไม่มีช็อกโกแลต

ผลที่เกิดขึ้นจากการวิจัยพบว่าไม่ได้แตกต่างของสิวในคนไข้ทั้ง 2 กรุ๊ป

โดยเหตุนั้น แล้วก็ไม่อยากเชื่อของกินพวกไอติมรวมทั้งนมไม่ทำให้สิวกำเริบเสิบสาน นอกจากกรณีผู้ที่เป็นสิวอักเสบแล้วก็กำลังได้รับการดูแลและรักษาโดยรับประทานยาปฏิชีวนะ อย่างเช่น เตยี่ห้อซัยคลีน ไม่สมควรดื่มนมภายในระยะเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งก่อน หรือ 2 ชั่วโมงข้างหลังรับประทานยา ด้วยเหตุว่านมจะกีดกั้นการซับของยา ทำให้รับประทานยาแล้วสิวก็ยังไม่หายสักครั้ง แต่ว่าก็มีคนไข้หลายรายที่ไม่อยากเชื่อช็อกโกแลตกระตุ้นให้สิวเห่อ ซึ่งบางทีอาจเนื่องจากช็อกโกแลตในขณะนี้มีจำนวนของน้ำตาลและก็นมสูงกว่าช็อกโกแลตที่ใช้ในการทดสอบคราวนั้น

แม้กระนั้นในปีพุทธศักราช2545 หมอคอรยน (Cordain) และก็แผนกกล่าวว่า คนบางกรุ๊ป (ดังเช่น ชนเผ่าบางเผ่าในขว้างรากวัย ขว้างปัวนิวกินี อื่นๆอีกมากมาย) ไม่เป็นสิว ทั้งที่สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุดทั้งโลก แล้วจึงตั้งแนวคิด “การได้รับน้ำตาลน้อย” ว่า เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล และก็แป้งน้อยก็จะไม่ก่อให้เกิดภาวการณ์น้ำตาลในเลือดสูง และก็ภาวการณ์อินซูลินในเลือดสูง ซึ่งทำให้เกิดการสร้างสารไอจีเอฟ-1 (IGF-1, insulin-like growth factor-1) มากขึ้น

และก็สารไอจีเอฟ-1 นี่เองที่ทำให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วขึ้น รวมทั้งครึ้มตัวขึ้นด้วย ทำให้รูขุมขนแคบลงกำเนิดการตันได้ง่าย แล้วก็เป็นสิวง่ายขึ้น “ภาวการณ์น้ำตาลน้อย” นี้ยังมีส่วนยั้งการสร้างแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ให้พอดิบพอดี ไม่มากเกินไป เพราะเหตุว่าถ้าหากฮอร์โมนเพศชายมากเกินจะมีการผลิตไขมันที่ผิวหนังมากมาย แล้วก็เป็นสิวได้ง่ายขึ้น

ได้มีการศึกษาเล่าเรียนทดสอบในอาสาสมัครเพศชายอายุ 15-25 ปีโดยให้รับประทานอาหารที่มีน้ำตาลต่ำนาน 12 อาทิตย์ พบว่าเว้นแต่ช่วยลดความอ้วนแล้ว ยังช่วยลดสิวด้วย แล้วก็เป็นได้ว่า การทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงมีส่วนเพิ่มสิว ตรงกันข้ามการทานอาหารที่มีน้ำตาลน้อยมีส่วนช่วยลดสิวได้ ยิ่งกว่านั้น การดื่มนมหรือรับประทานสินค้าจากนมมากเกินไป ก็พบว่าบางทีอาจเพิ่มสิวได้เหมือนกัน กลไกประเด็นนี้บางทีอาจสำเร็จจากการได้รับไอโอดีนมากขึ้น แล้วก็การดื่มนมยังบางทีอาจเพิ่มสารไอจีเอฟ-1 ที่ทำให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วรวมทั้งครึ้มตัวขึ้นทำให้รูขุมขนแคบลง กำเนิดการตันได้ง่ายแล้วก็เป็นสิวง่าย

ส่วนช็อกโกแล็ตที่บางทีอาจมีส่วนทำให้สิวเห่อได้ในบางบุคคลบางทีอาจสำเร็จจากส่วนประกอบของนม หรือน้ำตาลในช็อกโกแลตค่อนข้างจะสูงกว่าช็อกโกแลตที่เอามาศึกษาค้นคว้าในอดีตกาล การเรียนรู้ใหม่ๆในยุคนี้แล้วก็มีแนวโน้มชี้ไปว่า การได้รับน้ำตาล นม หรือสินค้านมที่มากเกินควรจะบางทีอาจมีส่วนเพิ่มสิวได้